Thiết kế nhà đẹp và hàng tỷ thứ cần biết

0

   Trong những năm gần đây nhu cầu xây dựng nhà ngày càng tăng cao. Ai cũng hiểu rằng việc xây nhà là những việc quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người. Cũng xuất phát từ tầm quan trọng ấy nên khi xây nhà tâm trạng chung của mỗi chúng ta là rất lo lắng về tất cả các khâu từ kinh phí, mẫu thiết kế nhà đẹp, thuê nhà thầu, mua nguyên vật liệu… Để giảm những khó khăn ấy chúng tôi xin phép được đưa ra những tiêu chuẩn khi thiết kế nhà ở và những mẫu nhà đẹp tiêu biểu hiện nay.

I. Những câu hỏi thường luẩn quẩn trong đầu bạn.

Xây nhà là 1 trong những nội dung lớn trong cuộc đời, vì vậy trước khi thực hiện điều đó trong bạn sẽ xuất hiện rất nhiều nỗi lo. Nào là lựa chọn mẫu, số tầng cần thiết?, tìm thầy, tìm thợ…v…v

 1.  Diện tích các phòng ngủ nên thế nào?: Diện tích phòng ngủ không nên nhỏ hơn 12m2, chiều rộng phòng cũng không nên nhỏ hơn 3m. Tất nhiên là trừ những trường hợp đặc biệt do diện tích nhà quá hẹp
 2. Diện tích phòng khách nên là bao nhiêu là phù hợp?: Rõ ràng là điều này phụ thuộc rất nhiều vào kích thước đất nhà bạn, nhưng nếu gia chủ làm phòng khách thì nên từ 20m2 trờ lên.
 3. Cầu thang nên có kích thước như thế nào cho đẹp và tiết kiệm không gian?: Cầu thang có chiều rộng không nên nhỏ hơn 90cm, chiều cao cổ bậc nên dao động từ 16cm đến 20cm, cổ bậc càng thấp càng tốt, nhưng cũng không nên thấp quá ( không nên dưới 16cm), vì con người ngày nay đã cao to hơn, ngày xưa mỗi bậc cao 20cm là gây khó chịu nhưng ngày nay thông số đo cũng hết sức bình thường.
 4. Cách tính số lượng bậc sao cho phù hợp với phong thủy?: rất đơn giản thôi, có 2 cách tính: Gia chủ có thể tính tổng số bậc toàn nhà rơi vào cung sinh ( ví dụ: toàn nhà có 41 bậc – cung sinh), nhưng tầng 1 cũng phải cung sinh. gia chủ cũng có thể tính cung sinh cho mỗi tầng ở, ví dụ tầng 1  có 25 bậc ( cung sinh), tầng 2 có 21 bậc ( cung sinh)…
 5. Nên tính toán như thế nào cho chiều cao tầng? Đối với tầng hầm: chều cao hoàn thiện không được thấp hơn 2m. Các tầng ở: Bạn phải tính toán sao cho chiều cao thông thủy nhỏ nhất khoảng 2,7m đối với những không gian sử dụng quạt trần. Đối với những ko gian có quạt trần thì tối thiểu phải cao 3,2m. Nếu nhà bạn có trần thạch cao thì chiều cao giới hạn trên chính là chiều cao của trần thạch cao. Trên đây là những kích thước tối thiểu, còn chiều cao chuẩn từ đó có thiết kế nhà đẹp thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. ví dụ chiều cao tầng trong thiết kế nhà phố sẽ khác với nhà biệt thự.
 6. Nên chọn cửa gỗ hay cửa nhôm kính?. Đối với những ngôi biệt thự pháp cổ kính thì cửa gỗ truyền thống sẽ rất phù hợp, còn đối với những ngôi nhà theo phong cách hiện đại thì nên sử dụng cửa nhựa lõi thép hoặc cửa nhôm dạng xingfa. Cửa gỗ thì đẹp, sang nhưng cầu kỳ, thi công lâu,  nhanh bạc màu theo thời gian. Đối với loại cửa nhôm thì thi công nhanh và có độ khăng khít cao. Tóm lại, trừ những nhà biệt thự pháp cầu kỳ (nhà lắm tiền) thì gia chủ dùng cửa gỗ, còn lại chúng ta nên dùng hệ cửa nhôm kính, ngoài việc tiện cho thi công, thì cách âm cách nhiệt cực tốt, hình thức đẹp và rất hiện đại.
 7. Nên đổ bê tông thủ công hay sử dụng bê tông tươi?: Gia chủ nên lựa chọn phương án đổ bê tông tươi, đó là sự lựa chọn hiện đại, bởi ưu điểm nhanh và thuận lợi. Bạn sẽ lo sợ họ ăn bớt hoặc thiếu trung thực khi sử dụng các vật liệu kém. Không sao, chúng ta sẽ có cách: bạn hãy làm hợp đồng với họ, nếu sai mác, sai chủng loại vật tư thì mức đền bù không phải là vài chục triệu mà cam kết là tiền tỷ ( bằng với ngôi nhà bạn định xây). Ở mỗi xe bơm thì bạn tự tay lấy mẫu. Đảm bảo với mức đền bù đó thì bạn có xin họ họ cũng ko dám làm bậy. Hơn nữa để xây dựng 1 thượng hiệu rất khó nên tỷ lệ làm ăn dối trá sẽ không nhiều đâu.
 8. Nên chọn sơn của hãng nào? Nếu có điều kiện thì bạn chọn những hãng sơn có tiếng ( như cova, dulux, mycolor…), nhưng lưu ý là kiểm tra kỹ để tránh mua phải hàng giả, thông thường thì bạn xem trên phần mã sơn, nếu mã sơn in trực tiếp trên thùng, trên lon sơn thì phần cao sẽ tránh được hàng giả, còn nếu thấy mã màu được dán bằng giấy rồi dán lên thì phải cẩn thận.
 9. Có nên bả trước khi sơn hay không?: Nếu thi công bả thì tường nhà bạn trở nên mịn màng và sang trọng hơn, nhưng khi bả thì sơn rất dễ bị bong tróc khi có va chạm. Nếu gia đình bạn là những người sinh hoạt thật sự có ý thức cao thì theo tôi là nên thi công bả tường trong nhà. Đối với tường ngoài nhà thì không nên bả.
 10. Kiến trúc bên ngoài nên chọn mẫu nhà cổ điển hay nhà phố hiện đại?: Đây là do ý thích của bạn mà thôi. Đối với những ngôi biệt thự cổ điển thường sẽ khó khăn trong việc thi công và tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Đối với mẫu nhà hiện đại thì hình thức nhẹ nhàng, thi công nhanh gọn, sớm đưa công trình vào sử dụng. Mỗi kiểu kiến trúc sẽ có vẻ đẹp riêng, có cái đẹp cổ điển, có cái đẹp hiện đại. Còn nếu bạn lưỡng lự thì xem ở khu phố mình họ làm loại nào thì mình chọn theo kiểu hình thức đó. như vậy sẽ cùng mô tuýp, cả dãy phố thêm đẹp hơn.
 11. Nếu kinh phí quá hạn chế thì nên tập trung vào đâu?: Nếu hạn chế quá thì gia chủ có thể dàn ra trong nhiều năm, lúc đó, gia chủ bắt buộc phải đầu tư vào cái vỏ trước, phần nội dung bên trong có thể hoãn lại được. Ví dụ Phần xây thô phải chắc chắn, móng mai cẩn thận, cửa rả an toàn, dùng loại tốt cho cửa ngoài nhà và sơn ngoài nhà. bên trong thì tùy vào mức kinh phí mà hoàn thiện Phần nội thất, năm nay không làm được thì để năm sau… chứ thấm dột, tốc mái, nghiên nhà là không ở được… 
 12. Đối với nhà phố có cần phải ép cọc sát vào nhà hàng xóm hay không?. nhiều gia chủ khi xây dựng nhà phố rất sợ ép cọc sát với nhà hàng xóm, vì e sợ nó sẽ là nứt hoặc sập. Nếu trong trường hợp nhà hàng xóm đã xuống cấp thì bạn không nhất thiết phải ép sát, bạn có thể nói điều này với thiết kế để họ điều chỉnh, cọc hoàn toàn có thể ép vào giữa khoảng đất của nhà mình. Với trường hợp đặc biệt này, trước khi xây dựng nhà phố bạn phải có biện pháp chống đỡ cẩn thận đối với các ngôi nhà phố xung quanh.
 13. Tính toán phong thủy như thế nào?: Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc xây dựng. Vệ việc này anh chị có thể xem thầy riêng, hoặc đơn giản là nhờ đơn vị thiết kế họ tính giúp – lưu ý là phải chọn người thiết kế hoặc đơn vị có kinh nghiệm như ĐH mới có thể làm được điều này.
 14. Có kiêng làm nhà 2 năm không?. Dĩ nhiên theo các cụ thì là kiêng, chúng ta cũng nên tính toán cho kỹ để tránh thời gian kéo dài, gây mệt mỏi và hao tiền tốn của. Thông thường thì làm nhà 2 năm tỷ lệ “vướng” khá cao. Vd: không tự nhiên mà đến cuối năm Bạn lôi nhà ra làm để rồi phải sang năm phải làm tiếp ( có thể gia đình bất ổn thì mới quyết định thế ). Cũng không phải tự nhiên đang làm nhà thì dừng lại để sang năm làm tiếp (tài chính gặp vấn đề hoặc tự dưng bị trục trặc trong quá trình làm ăn)… và rất nhiều nguyên nhân khác. Nếu trường hợp bí thì vẫn có cách lách luật để làm 2 năm nhưng theo chúng tôi là không nên. ( đã có theo dõi và có để ý 1 số trường hợp cụ thể )
 15. Nhà phố chỉ có 1 hướng duy nhất thì có cần tính phong thủy không?. Câu trả lời là có, nhà nào thì phong thủy cũng quan trọng và có thể áp dụng được và nhà phố cũng vậy. Nhà phố chỉ có 1 hướng, nếu may mắn hướng của ngôi nhà phố đó hợp với tuổi của gia chủ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng tính toán cho các KTS, nhưng nếu ngôi nhà phố của bạn không hợp tuổi thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì tất cả đều có giải pháp khắc phục. Trừ những ngôi nhà phố có đường hoặc ngõ đâm vào thì quả là rất khó để giải. Đây là trường hợp đặc biệt, Vì vậy khi mua những ngôi nhà phố bạn cũng phải cân nhắc điều này. 
 16. Sau khi bổ bê tông mấy ngày thì mới cho thợ làm tầng tiếp theo?, thời gian gỡ cốt pha các tầng?. Ngày trước khi kỹ thuật, hiểu biết về thi công còn hạn chế nên nhiều gia đình phải chờ bê tông đủ tuổi thì mới cho làm tầng tiếp theo. Nhưng với sự đầy đủ như ngày này thì sau khi bổ bê tồng tầng này xong thì ngay hôm sau gia chủ có thể cho thợ làm tầng kế tiếp ngay được. nhưng đòi hỏi phải có hệ chống tầng và cốt pha chắc chắn. Thông thường để tháo dỡ cốt pha các tầng thì bạn phải chờ 21-25 ngày, lúc đó hệ bê tông cốt thép mới làm việc 100%. bạn cũng có thể gỡ cốt pha tầng nhanh hơn nếu có sử dụng phụ gia, tuy nhiên việc này cần phải có chuyên gia tư vấn. Nói chung gia chủ không nên nóng vội gỡ côt pha các tầng để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra
 17. Có kiêng xây nhà 4 tầng ?: nhiều gia chủ lo ngại làm nhà 4 tầng, thường thấy ở những ngôi nhà phố, vì xây thêm tầng thì lãng phí không ở hết, còn làm ít tầng đi thì không đủ không gian để sinh hoạt. Về phong thủy thì không vấn đề gì, bạn xây 4 tầng thoải mái, nhưng do quá nhiều người lo ngại nên nó cũng ít nhiều ảnh hướng đến tâm lý của bạn, Sống trong nhà mà không thoải mái tự tin thì rất khó chịu. Vậy để giải quyết vấn đề này gia chủ có 2 giải pháp:

              + Ở trên tầng 4 chỉ dành cho những không gian sinh hoạt phụ, ví dụ chức năng phòng thờ, giặt phơi, kho, nếu có phòng ngủ thì ít dùng, chủ yếu dành cho khách thi thoảng đến chơi nhà.

              + Bạn có thể xây cao cái tầng tum lên 1 chút ( cao khoảng 1,5 – 2m ) , mục đích là vừa giả thành nhà phố tầng 5 vừa có tác dụng che đi téc nước mái

II. Hướng dẫn tính chi phí nhân công, chi phí xây nhà trước khi chọn mẫu nhà và lên phương án thiết kế.

Bạn đang toan tính về kinh phí để có sự chuẩn bị tốt cho ngôi nhà của mình. Chúng ta hãy cùng nhau bỏ công dự tính về mức kinh phí sẽ phải chi để từ đó cân đối về quy mô của ngôi nhà tương lai:

 1. Trước tiên bạn cần đưa ra được nhu cầu sử dụng mà quan trọng nhất là số lượng phòng ngủ.
 2. Từ số lượng phòng ngủ bạn sẽ tính ra diện tích của ngôi nhà, ví dụ: mỗi phòng ngủ 15m2, phòng khách 30m2…. cộng tổng vào bạn sẽ có diện tích của cả ngôi nhà cần là bao nhiêu.
 3. Khi đã có diện tích thì bạn lấy tổng diện tích đó nhân với đơn giá hiện tại. Ở thời giá những năm hiện nay đối với nhà cao cấp thì khoảng 8-10tr/m2, đối với nhà mức xây dựng khá: 6-7 tr/m2, đối với mức xây dựng trung bình khá: 5-6 triệu/m2. Đó là những mức đơn giá do ĐH tổng hợp khi thực hiện thi công cho các gia đình tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, chúng ta có thể lấy để tham khảo và đưa ra quyết định của mình. Đại đa số gia đinh đều làm nhà ở mức 5-6 tr/m2, ở nhà cấp này thì mẫu nhà của bạn cũng khá xịn sò rồi, vì thế các bạn cứ yên tâm.
 4. Mức đơn giá trên là đã bao gồm tất cả rồi nhé, có đủ điện nước, chiếu sáng, ốp lát, chiết bị wc… Trừ đồ đạc nội thất như: giường tủ, bàn ghế, tivi thôi…
 5. Ngoài ra khi làm nhà thì vợ chồng bạn không được ” Bốc  quá đà”, cần phải tiết chế khi lựa chọn vật liệu, nên tham khảo những ý kiến tư vấn, nếu không sẽ rất dễ ” vọt xà” so với dự kiến. Mà khi đã vượt khỏi dự kiến thì mẫu nhà ban đầu sẽ bị biến thiên méo mó.

III. Tiêu chí để lựa chọn và đặt niềm tin vào một đơn vị thiết kế nhà 

 Với công nghệ 4.0 hiện nay thì việc tìm kiếm 1 đơn vị tư vấn thiết kế không mấy khó khăn. Nhưng nên lựa chọn như thế nào?, đây là những gợi ý để bạn dễ dàng quyết định chọn đơn vị nào mà không tốn quá nhiều công sức:

 • Kiểm tra xem những mẫu thiết kế nhà đẹp trên web của KTS phải gây ấn tượng và tương đồng với gu thẩm mỹ của bạn.
 • Nghe cách tư vấn rõ ràng, dễ hiểu và nhiệt tình, đưa ra những giải pháp, mẫu nhà hợp lý. 
 • Sẵn sàng đến tận nơi xây dựng nhà để gặp bạn và nghiên cứu về thế đất.
 • Cam kết điều chỉnh bản vẽ theo sát mong muốn của bạn.
 • Cam kết sẽ có mặt tại công trường để can thiệp khi bạn cần.
 • Giá cả phải chăng.
 • Tiến độ đảm bảo.
 • Đặc biệt, sẵn sàng hoàn phí nếu bạn không hài lòng.

Những điều này thì Đông Hưng chúng tôi có thừa! Nhiều mẫu cũng rất đẹp, hi vọng bạn sẽ chọn tôi. Bạn muốn làm nhà 1 tầng, 2 tầng…nhiều tầng hãy giao cho chúng tôi, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm việc khác.

IV. Xác định nhà thầu uy tín, có trình độ để đảm bảo ngôi nhà bạn được thi công đúng ý tưởng thiết kế của bạn

 Rồi, thiết kế đã xong, mẫu đẹp và sẵn sàng, nhưng bạn sẽ vấp phải rào cản thứ 2 là lựa chọn nhà thầu, vậy cần phải lựa chọn như thế nào:

Dĩ nhiên là với những đội thợ có kinh nghiệm thi công lâu năm “có tiếng trong làng” rồi thì không nói. Nhưng nếu bạn không hiểu gì về họ thì:

+  Mục sở thị công trình họ đã thi công, chỉ cần 1 ngôi nhà thôi không cần phải xem nhiều, hỏi ý kiến chủ nhà đó xem chất lượng và thái độ của thợ trong quá trình thi công.

+ Nhờ đơn vị thiết kế trao đổi với nhà thầu, với kinh nghiệm của bên tư vấn họ chỉ hỏi vài câu là biết đội thợ đó đã có bề dày kinh nghiệm thi công chưa và có nên thuê hay không.

+ Những nhà thầu tốt thì giá sẽ cao, nhưng bạn nên lựa chọn vì họ sẽ khiến bạn hài lòng và giảm được tối đa sự lãng phí trong quá trình thi công, mà quan trọng nhất là họ có thể làm đúng theo những gì bạn mong muốn cho ngôi nhà của mình.

+ Nếu không ưng đội thợ nào thì gọi điện cho ĐH, chúng tôi thi công thì miễn chê rồi ,thiết bị thi công hiện đại, đặc biệt giá sẽ cao đấy, nhưng không hề bị đắt đâu nhé. luôn sẵn sàng thi công ở nội thành hoặc các tỉnh lân cận.

V. Một số mẫu thiết kế nhà đẹp được nhiều gia đình lựa chọn.

   Mẫu nhà thiết kế đẹp thì nhiều, nhưng trong khuôn khổ bài viết chúng tôi đưa ra vài mẫu mà các gia đình thường quan tâm khi gọi điện đến ĐH.

Nhà cấp 4, mẫu nhà 1 tầng đẹp thường được xây dựng ở nhưng nơi thoáng mát, lợi thế của nhà 1 tầng là rất lớn, ngoài mức đầu tư thấp nhà 1 tầng còn thuận tiện trong sinh hoạt

Thiêt kế nhà cấp 4

   Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, khi mà nhu cầu sống của con người ngày càng phát triển và hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất cho sức khỏe cũng là lúc nhiều gia đình quan tâm đến mẫu nhà cấp 4 được xây dựng ở ngoại ô. Bởi nơi đây giúp ta có môi trường trong lành và thoáng mát, ít chịu sự ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn như ở thành phố. Thêm vào đó, sự thuận tiên trong công năng sinh hoạt cũng khiến cho những thiết kế nhà đẹp cấp 4 đang ngày càng chiếm ưu thế trước những mẫu nhà phố hay biệt thự hiện đại, Mẫu nhà này cũng rất dễ thi công nên rất thuận lợi cho việc chọn thợ và xây dựng ở xa thành phố. Bạn có thể xem mẫu và tìm hiểu những mẫu 1 tầng, nhà cấp 4 hiện đại mà ĐH đã vẽ để không mất nhiều thời gian.

Nhà biệt thự thấp tầng được thiết kế theo mẫu nhà sàn bằng bê tông với đặc điểm tầng trệt để trống.

thiết kế nhà sàn bê tông đẹp

Với quỹ đất ngày càng hạn chế ở phố lẫn nông thôn, mọi người ai cũng thèm khát không gian thoáng mát, vì thế mà mẫu nhà kiểu nhà sàn đang lên ngôi. Ưu điểm của hình thức nhà cấp 4 này là giúp ta vẫn có thể giữ được toàn vẹn diện tích đất để làm sân vườn cây cảnh do công năng tầng trệt để trống, nhưng vẫn có thể xây đó 1 ngôi biệt thự hoành tráng. Toàn bộ không gian ở của căn hộ đựa đưa lên cao vì thế các phòng chức năng đều rất thông thoáng. Và vì thế mà nó đã và đang là sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều gia đình thay vì những thiết kế nhà phố. Nếu bạn cũng dự kiến thi công cho mình 1 mẫu nhà như thế thì xin mời Xem thêm và tham khảo những mẫu thiết kế nhà đẹp, hiện đại do ĐH thiết kế đi nhé!.

 Mẫu bản vẽ thiết kế nhà ống, và những mẫu nhiều tầng, hẹp ngang thường thấy ở thành phố lớn.

thiết nhà ống đẹp

   Thiết kế nhà đẹp ở thành phố thì rất đa dạng, từ hiện đại đến kiến trúc cổ, nhưng có 1 điểm chung đó là đa phần những ngôi nhà có dạng hình ống, hay còn gọi là nhà lô phố, thiết kế nhà phố thông thường cũng chỉ có 1 mặt tiền duy nhất vì vậy trang trí và làm đẹp chúng là điều không dễ, thiết kế nhà đẹp kiểu nhà phố này quả thật là rất khó khăn, đặc biệt là tính toán công năng và về lưu thông không khí. Bởi những ngôi nhà phố thường ở trong ngõ hẹp, các căn hộ san sát nhau dẫn đến đối lưu không khí rất kém. chính vì vậy những khoảng giếng trời là điều kiện tiên quyết khi các kts bắt đầu đặt bút thiết kế nhà phố

Chúc Bạn có 1 trải nghiệm tốt với những mẫu nhà phố đẹp với phương án thiết kế nhà phố rất hợp lý của chúng tôi, để từ đó giúp bạn có thể đưa ra được công năng hoàn hảo cho 1 ngôi nhà hiện đai tương lai.

Nhà biệt thự có thiết kế đẹp

thiết kế nhà đẹp

Những mẫu nhà đẹp hiện đại đã từng được ĐH thiết kế và thi công. Với công năng hoàn hảo, tổ chức sinh hoạt hiện đại trong bố trí mặt băng,  mặt tiền thiết kế phong phú, tổng hợp mẫu biệt thự của ĐH sẽ cho bạn sự lựa chọn đa dạng về mẫu nhà của mình.

Bạn sẽ giảm nhiều công sức khi tham khảo thêm những mẫu thiết kế nhà đẹp TẠI ĐÂY

Nếu cần nhiều mẫu hớn nữa thì hãy gọi cho chúng tôi, luôn có hàng 1000 mẫu dành cho bạn tham khảo( từ nhà 1 tầng đến nhiều tầng).

Chúc các bạn sớm lựa chọn được mẫu nhà mà mình yêu thích!.

Share.

About Author

Comments are closed.